Hướng dẫn pha keo và lên keo chụp bản tiêu chuẩn

Keo chụp bản là vật tư thiết yếu trong quá trình chụp bản in lụa. Keo chụp bản thường bao gồm nhũ tương và chất bắt sáng. Trong giai đoạn phát triển mới, keo chụp bản được cải tiến rõ rệt giúp khách hàng sử dụng thuận tiện và độ chính xác cao hơn. Một số keo chụp bản được pha sẵn. Khách hàng chỉ cần mang về và sử dụng ngay. Một số keo chụp bản cần pha thêm chất bắt sáng phù hợp. Hướng dẫn pha keo với tỷ lệ không quá khó với cả những thợ mới bắt đầu với công việc chụp bản.

Quy trình chụp bản cơ bản

Quy trình chụp bản cơ bản gồm bốn bước chính. Thợ in cần tuân thủ đầy đủ bốn bước để đảm bảo khung chụp có chất lượng tốt nhất.

Bước một là Chọn keo phù hợp và Pha keo đúng quy chuẩn.

Bước hai là lên keo chup bản đúng cách.

Bước 3 là sấy khô với thiết bị chuyên dụng, đảm bảo keo khô đều và nhanh.

Bước 4 là tiến hành chụp bản theo đúng quy trình.

Hướng dẫn pha keo đúng cách

Với từng yêu cầu chụp bản, ta cần chọn loại keo chụp bản phù hợp. Với những loại keo chụp bản mà nhà sản xuất để riêng phần nhũ tương và chất bắt sáng, ta cần tiến hành pha trước khi chụp bản. Bước chuẩn bị bao gồm keo chụp bản, chất bắt sáng đi kèm, lượng nước đã lọc theo yêu cầu và thiết bị khuấy keo bằng gỗ hoặc thiết bị khuấy bằng nhựa.

Đầu tiên, Cắt gói bắt sáng theo vị trí đánh dấu. Đổ 1 lượng nước vừa phải vào gói bắt sáng. Sau đó dùng thiết bị khuất thật đều sao cho chất bắt sáng được hòa tan hoàn toàn với nước.

Sau đó, Đổ dung dịch chất bắt sáng vào trong hộp keo. Đổ 1 lượng nước vào gói bắt sáng để tráng rửa và tiếp tục đổ vào hộp keo. Ta đảm bảo lượng chất bắt sáng đính kèm được tan hoàn toàn để pha với keo chụp bản

Tiếp theo, dùng thiết bị khuấy keo để trộn đều keo chụp bản và chất bắt sáng. Sau đó, bạn chờ khoảng 2 tiếng để chất bắt sáng tan hoàn toàn là được.

Hướng dẫn lên keo đúng cách

Muốn lên keo một cách tốt nhất, ta cần sử dụng máng chuyên dụng. Thông thường, máng keo sẽ được làm từ chất liệu nhôm với hai cạnh máng có độ dày mỏng khác nhau. Một số hình ảnh về máng lên keo phổ biến và chất lượng

Máng lấy keo chụp bản in lụa

Trong quá trình lên keo, bạn cần đảm bảo keo tràn đều dọc thân máng (ở phần lưới lên keo). Lên keo, lên keo chếch với góc 80-85 độ. Dùng máng lên keo để lên keo. Ta kéo nhẹ để keo chụp bản được dàn đều cả ở mặt bên ngoài và mặt trong của khung in. Để hoàn thành việc lên keo, bạn tiến hành vét cả hai mặt.

Riêng đối với quá trình in cao bản, việc lên keo sẽ được thực hiện từ 2 – 3 lần. Sau mỗi lần thực hiện, người thợ sẽ đem bản đi sấy khô. Sau khoảng 3 lần khi keo đã dày lên thì sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Hòa Khí cung cấp giải pháp vật tư in lưới toàn diện. Xưởng Hòa Khí sẵn các loại keo chụp bản đa dạng, vật tư in lưới như máng lên keo, dao khuấy mực, phim chụp, khung in lưới đầy đủ. Bên cạnh đó Hòa Khí cung cấp dịch vụ chụp bản theo yêu cầu, mang tới sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Liên hệ Hòa Khí để trải nghiệm ngành in thân thiện và hiệu quả nhất.

——————————————————————-

Công ty TNHH Hòa Khí
📞 Hotline: 0975 940 878 – 0973 968 089