Những vật tư cần thiết của một xưởng in lưới – in lụa

Có rất nhiều khách hàng hỏi vattuinluoi về việc đầu tư một xưởng in lụa nhỏ cần những gì, cơ bản thì đầu tư in lụa dạng xưởng nhỏ thì cũng không cần phải bỏ quá nhiều tiền, với số tiền khoảng 20 triệu đồng các bạn đã có thể có trong tay một xưởng nhỏ để in thiệp cưới, in bao bì, in nhãn, in giấy v.v… Vấn đề là có một danh sách các vật tư cần đầu tư, cái nào nên mua mắc tiền cái nào mua loại thường cũng được để tránh tốn chi phí không cần thiết mà đạt hiệu quả cao.

Hôm nay Vattuinluoi chia sẽ một bài viết về danh sách các vật tư cơ bản của một xưởng in lụa – in lưới  nhỏ.

  1. Khung lụa:

Nên mua loại khung bằng nhôm (đừng tiết tiền, vì loại này phải căng lụa bằng máy, dán keo --> độ căng của lụa rất tốt, sợi lụa ngay ngắn (sẽ nói về độ căng lụa sau) và lụa lâu bị trùng). Lưu ý khi mua: để khung lụa lên mặt bàn kiếng-mặt căng lụa, nếu bị cập kê thì không được, nhờ người bán chỉnh lại vuông góc, phẳng – quan trọng lắm đấy.

2. Loại lụa  – lưới:

Mua loại lụa, lưới 180 sợi/cm (~460sợi/inch) màu trắng (nếu thích lụa màu cũng được nhưng đừng chọn màu vàng giải thích sau) 

3. Bàn in lụa – lưới:

Mua loại có bản lề lò xo hoặc loại có cục cân đối trọng, để khung lụa tự bật lên khi bỏ tay ra – đồng thời cũng có thể thay đổi chiều cao (khoảng cách) so với mặt bàn in, loại này hơi nhiều tiền khoảng 200.000-250.000/cái, nếu mua cả bàn in bằng sắt luôn thì khoảng 500.000-800.000 tùy khổ, nhưng đáng để mua.

4. Dao gạt mực (dao mực) :

Mua loại cao su tốt cán nhôm (đừng mua loại cao su màu đen của VN), độ dài sao cho phù hợp với kích thước khung nhôm. Nếu in danh thiếp thì mua dao gạt mực dài 15cm. (chiếu dài của dao gạt mực phải luôn lớn hơn khích thước sản phẩm in). (loại 15cm khoảng 70.000)

5. Máng tráng keo :

Mua loại máng tráng keo chuyên dụng, bằng nhôm (bằng inox càng tốt – nhưng mắc lắm, khoảng 200.000/1,5 tấc), chiều dài khoảng 20cm (có nhiều kích cỡ). nếu chưa bao giờ tráng keo bằng thước đo độ thì cũng đừng bao giờ tập nhé, chỉ nên tập tráng keo bằng máng tráng keo chuyên dụng thôi, nếu làm tốt, sẽ có màng keo đều và đồng nhất.

 

6. Bàn chụp lụa:

Riêng cái này khỏi mua cũng được. (Lấy cái ghế gỗ 4 chân quay ngược lại, đặt lên trên tấm kính 5mm có kích thước rộng hơn khung lụa cần chụp, đặt dưới chấn song của ghế gỗ 2 đèn neon 60 tấc – hihi, vậy là có bàn chụp lụa). Nói vậy thôi, chứ đã làm thì nên đầu tư thỏa đáng (tiền nào của đó mà), thường thì chỗ bán sẽ có luôn bàn chụp lụa bằng gỗ, dùng đèn neon 6 tấc hoặc 1.2 tấc, loại 4 bóng neon 6 tấc là phù hợp khi làm tại gia. (nếu là ở xí nghiệp thì sẽ mua bàn chụp hút chân không – giống như là contact phim quang cơ đó – đầu tư cái này thì hết xảy, cực kỳ chính xác và ổn định).Có thể bàn chụp lụa bằng gỗ có kèm theo bản lề để in lụa luôn (tùy bạn vậy – nhưng theo mình thì không nên).

7. Các vật tư khác :

Về dụng cụ, vậy làm tạm được, còn các thứ linh tinh như dao rọc giấy, kéo, băng keo, bông gòn thì mua tùy thích nhé. Riêng băng keo thì mua băng keo decal là tiện nhất (nhưng mắc tiền), loại băng keo decal khi lột ra thì không dính chất keo lại trên bề mặt khung lụa.

Các loại hóa chất : 

8. Keo chụp bản :

Bao gồm : keo PVA, có 2 loại 205 (loại chụp chậm )và 217 (loại chụp nhanh), mua loại PVA 217 đã nấu sẵn, khoảng 45.000/lit + 1 lọ Bicromat đã pha nước sẵn – có quấn băng keo xung quanh để không lộ sáng (Bicoromat là chất nhạy sáng, ở dạng tinh thể, khi sử dụng thì pha thêm ít nước quậy cho tan hết là được).

9. Mực in:

Đặc điểm của in lụa có thể nói là bạ đâu in đó !!! Vì vậy, tùy loại vật liệu in mà phải có loại mực in phù hợp. Ban đầu thì mua mực in trên giấy thôi. Mực in trên giấy thì mua mực offset vậy, 100g các loại xanh dương (blue) đỏ cờ, vàng, đen và trắng đục (trắng đực thì mua nhiều hơn đi). Giá bao nhiêu thì còn tùy vào chất lượng của mực, thường thì 100g cũng không nhiều tiền.

10. Kem in :

Mực ofset thì đặc sệt, mua thêm kem in (kem in là loại dung môi pha thêm vào mực cho mực được loãng ra, dễ in hơn). Kem in rẻ lắm, mua luôn 3-4kg (nhưng đừng mua nhiều quá).

11. Các chất tẩy khung : 

Loại cũ

– dầu ông già: 1 lít

– thuốc tím: 1kg, mua thêm cái bình 1 lít, (để cho thuốc tím vào, pha với nước)

– axit oxalic: 1 kg

Loại mới

– hóa chất đặc chủng riêng cho loại keo là Unalo 5 hoặc Unitrip ( rất tốt hiện nay)

12. Hóa chất khác :

Ngoài ra còn một số chất pha thêm như chất làm mau khô, chậm khô,…. từ từ hẳn mua tùy trường hợp

Chúc các bạn thành công.

Hiện nay, ngành vật tư in lụa, in lưới rất đa dạng , nhiều đơn vị cung ứng vật tư khác nhau. Để tranh mua phải hàng giả, nhái hàng, nhái thương hiệu, hàng không đúng chất lượng như đăng bán các bạn nghiên cứu tham khảo kỹ trước khi mua hàng.

Các bạn tham khảo thêm các vật tư khác tại http://vattuinluoi.com hoặc liên hệ số điện thoại ( Call/Zalo) 0915.47.1369 – 0975.940.878 để được tư vấn miễn phí trước khi mua hàng.