Những lỗi thường gặp khi sử dụng nhũ tương trong ngành in lụa

Nhũ tương, còn gọi keo chụp bản, keo cảm quang là vật tư không thể thiếu cho các xưởng in all-in-one. Xưởng tự căng khung, chụp bản và sản xuất. Các xưởng này thường nhập keo chụp bản in lụa từ các kho vật tư lớn nhỏ. Với từng ngành hàng khác nhau đòi hỏi kĩ thuật chụp khác nhau. Đặc biệt các xưởng mới thường gặp khó khăn trong quá trình chụp bản. Để đạt bản in chất lượng sắc nét, nhiều chi tiết, xưởng chọn nhũ tương phù hợp với kỹ thuật đúng. Nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình in khiến thợ in lúng túng khó giải quyết. Trong đó có keo vón cục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động và tiến độ sản xuất.

Nguyên nhân

  • Đầu tiên là do bảo quản keo, bảo quản diazo không đúng theo yêu cầu. Vật chất bảo quản ở nhiệt độ cao làm biến đổi thành phần của keo. Đặc biệt khi nhiệt độ bảo quản vượt ngưỡng 30 độ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng keo chụp.
  • Thứ hai là do dụng cụ pha không đúng quy chuẩn. Ví dụ như sử dụng dụng cụ khuấy bằng kim loại tác động lên nhũ tương.
  • Thứ ba là do dùng nước có lẫn tạp chất. Điển hình là xưởng quên, hoặc chưa biết nên dùng nước máy để pha keo. Tạp chất trong nước vô tình phản ứng với thành phần của nhũ tương làm thay đổi tính chất.
  • Thứ tư là do công tác khuấy keo chưa đều, chưa đủ độ hòa tan. Keo và chất bắt sáng cần thời gian để tan hoàn toàn trước khi sử dụng máng lên keo để lên keo chụp bản.

Lưu ý trong Quy trình pha nhũ tương HK Plus

  • Bảo quản keo, bột bắt sáng ở nhiệt độ 5-25 độ C. Trành ánh sáng trực tiếp
  • Sử dụng dao quấy bằng nhựa hoặc gỗ như hình để chất lượng keo tốt nhất. (Khuyến cáo từ nhà sản xuất)
  • Sử dụng nước cất không lẫn tạp chất ở nhiệt độ thường để pha keo. Không cần nước ấm.
  • Khuấy keo trong khoảng 5 phút đảm bảo độ hòa quyện keo và chất băt sáng.

Tham khảo Quy trình pha keo chụp bản in lụa HK Plus: ĐÂY

Quy trình lên keo với máng lấy keo

Hướng dẫn bảo quản keo chụp bản HK Plus

  • Đậy nắp kín sau khi pha và ngay sau khi sử dụng.
  • Luôn bảo quản keo ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng. Để trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng lâu dài.
  • Keo sau khi pha với chất bắt sáng nên được sử dụng hết trong 10 ngày.
  • Không ăn uống hoặc hút thuốc trong quá trình sử dụng .
  • Dùng găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ trong quá trình sử dụng.

Liên hệ Hòa Khí để được tư vấn sản phẩm Keo chụp bản phù hợp với giá cả tốt nhất.

📞 Hotline: 0975 940 878 – 0973 968 089