Keo chụp bản: Top 7 loại keo chất lượng tốt, giá hợp lý

Trong kỹ thuật in lưới (in lụa) thì keo chụp bản là hoá chất không thể thiếu. Vậy keo chụp bản là gì và những loại keo nào đang được tin dùng nhiều nhất hiện nay? 

Để biết câu trả lời, mời bạn đọc theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây của Hoà Khí. 

Khái niệm về keo chụp bản 

Keo chụp bản hay còn được gọi là keo cảm quang với đặc điểm chính là lỏng, sệt. Keo được sử dụng để quét lên bản in trước công đoạn chụp bản. Thành phần chính của keo chụp bản là nhũ tương và chất bắt sáng. Trong đó, chất bắt sáng được tạo nên từ các hợp chất như Diazo, Mocromat, Chrome. Riêng nhũ tương được sử dụng với chức năng chính là hoà tan chất bắt sáng. 

Trước đây, keo chụp bản thường được pha trộn từ các nguyên liệu thô, sau đó người dùng cần nấu lên thì mới có thể sử dụng. Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, keo chụp bản đã được nấu sẵn, đóng bao bì cẩn thận. Để dùng keo, khách hàng chỉ cần hoà nhũ tương và chất bắt sáng lại với nhau. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí của khách hàng, đồng thời cũng góp phần nâng cao chất lượng của quá trình in lưới. Ngoài ra, vẫn có loại keo chụp bản đã được hoà sẵn hai thành phần này để người dùng có thể sử dụng trực tiếp. 

Keo chụp bản

Các bước sử dụng keo chụp bản trong quá trình in lưới

Tuỳ theo từng loại keo, công nghệ của các đơn vị in lưới mà quá trình chụp bản có thể tiến hành theo nhiều bước khác nhau. Trong đó, các bước cơ bản nhất gồm pha keo, lên keo, sấy keo và chụp bản sẽ được tiến hành như sau: 

Bước 1: Pha keo chụp bản in lưới

Với những loại keo chụp bản mà nhà sản xuất để riêng phần nhũ tương và chất bắt sáng, ta cần tiến hành pha trước khi chụp bản. Để pha, khách hàng chỉ cần cho toàn bộ (hoặc theo tỉ lệ hướng dẫn) chất bắt sáng vào hũ keo cùng khoảng 10ml nước ấm rồi khuấy đều. Sau đó, bạn chờ khoảng 2 tiếng để chất bắt sáng tan hoàn toàn là được. 

Với những loại keo chụp bản đã trộn sẵn hai thành phần nhũ tương và chất bắt sáng với nhau, bạn có thể bỏ qua bước này

Bước 2: Lên keo chụp bản in lưới . 

Muốn lên keo một cách tốt nhất, ta cần sử dụng máng chuyên dụng. Thông thường, máng keo sẽ được làm từ chất liệu nhôm với hai cạnh máng có độ dày mỏng khác nhau. 

Trong quá trình lên keo, bạn cần đảm bảo keo tràn đều dọc thân máng (ở phần lưới lên keo). Sau đó, bạn kéo nhẹ để keo chụp bản được dàn đều cả ở mặt bên ngoài và mặt trong của khung in. Để hoàn thành việc lên keo, bạn tiến hành vét cả hai mặt. 

Riêng đối với quá trình in cao bản, việc lên keo sẽ được thực hiện từ 2 – 3 lần. Sau mỗi lần thực hiện, người thợ sẽ đem bản đi sấy khô. Sau khoảng 3 lần khi keo đã dày lên thì sẽ chuyển sang bước tiếp theo. 

Keo chụp bản

Bước 3: Sấy khô 

Việc sấy khô keo có thể sử dụng nhiều loại máy khác nhau như máy sấy khung, máy sấy tóc… Vì đây là bước đòi hỏi thực hiện cẩn trọng, tỉ mỉ nên để đảm bảo keo khô đều và nhanh, các đơn vị chuyên nghiệp sẽ sử dụng tới máy sấy khung.

Bước 4: Chụp bản 

Sau khi keo chụp bản khô, người thợ thực hiện sẽ chuyển sang bước tiếp theo là chụp bản. Muốn có được bản chụp đẹp, chất lượng keo chụp bản cần phải chuẩn cũng như cần đảm bảo keo được khô hoàn toàn ở bước 3. 

Top 7 loại keo chụp bản chất lượng, phổ biến nhất hiện nay 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại keo chụp bản khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng của khách hàng. Trong đó, 7 loại keo phổ biến nhất có thể kể đến bao gồm:

Keo chụp bản ​​Murakami: Keo chụp bản Murakami là loại keo có xuất xứ từ Nhật Bản. Mặc dù mới tiếp cận thị trường Việt Nam từ năm 2019 song nhờ vào sự đa dạng chủng loại, chất lượng vượt trội, nhiều ưu điểm nổi bật nên keo Murakami ngày càng được ưu tiên lựa chọn. 

Cụ thể, keo Murakami rất dễ chụp, dễ tẩy rửa, cho ra hình ảnh có độ sắc nét cao, bền bản. Bên cạnh đó, keo Murakami có khả năng kháng các loại dung môi rất tốt, sử dụng cho cả in tay và in máy. Dòng keo Murakami hiện có 21 loại, trong đó những loại dùng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Advance HK plus, Onepot xl, Aquasol HV, Photocure Sr. 

Keo chụp bản

Keo chụp bản Ulano: Đây là loại keo dầu chất lượng cao, sử dụng với mục đích chính là in tram nhuyễn, in các chi tiết mảnh trong ngành công nghiệp điện tử, vải… Keo chụp bản Ulano có thời gian phơi bản nhanh, dễ dàng tẩy rửa và phù hợp để sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường, khí hậu. 

Keo chụp bản UDC-HV: Mặc dù là sản phẩm keo chụp mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam song keo chụp bản UDC-HV đã chiếm được lòng tin của nhiều người tiêu dùng. Đây là loại keo chụp bản có thể chống chịu được tốt các thành phần hoá chất trong quá trình in lưới, dễ tẩy rửa, màu tím đặc trưng. Đặc biệt, keo chụp bản UDC-HV sử dụng trong quá trình chụp trầm rất tốt. 

Keo chụp bản AZOCOL 2009: Là loại keo sử dụng nhiều nhất cho quá trình in ấn trên các màn hình. 

Keo chụp bản dày bản: Keo chụp bản dày bản là keo một thành phần, ứng dụng phổ biến trong in cao thành. Keo chụp bản dày bản có thể sử dụng kết hợp cả với mực in gốc nước và gốc dầu. Ưu điểm nổi bật của keo này đó là có khả năng chụp dày bản mà không bị vỡ bản, thuận tiện cho sản phẩm in ấn yêu cầu cao thành, chất lượng tốt

Keo chụp bản gạch men: Là loại keo chuyên dùng cho quá trình chụp bản, in ấn trên chất liệu gạch men. 

Keo chụp bản Plus: Keo chụp bản Plus được chia làm hai loại là keo chụp bản dạng nước plus 6000 và keo chụp bản plus 7000. Ưu điểm của keo chụp bản Plus là chi phí rẻ, cho bản chụp bền bỉ. Vì vậy, keo chụp bản Plus được rất nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. 

Keo chụp bản

Mua keo chụp bản ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đang cung cấp các loại keo chụp bản với chủng loại, mẫu mã, giá thành khác nhau. Khi tìm chọn keo chụp bản, quý khách hàng nên lưu ý tới một số vấn đề như: 

  • Tìm hiểu kỹ thông tin về thuộc tính bắt sáng của keo để lựa chọn chính xác loại keo phù hợp với chất liệu cần chụp bản. 
  • Nếu là keo chụp bản để riêng nhũ tương và chất bắt sáng, bạn cần pha kỹ theo hướng dẫn và chờ trong thời gian ít nhất 2 tiếng trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả chất lượng. 

Với gần 20 năm trong lĩnh vực cung cấp vật tư in lưới, Hoà Khí đã và đang là địa chỉ cung cấp các loại keo chụp bản đa dạng mẫu mã, chất lượng vượt trội. Đến với Hoà Khí, quý khách hàng sẽ được tư vấn, phân tích kỹ lưỡng bởi đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, am hiểu sản phẩm. Từ đây, quý khách hàng sẽ có được những định hướng và lựa chọn phù hợp nhất theo nhu cầu của mình. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về keo chụp bản cũng như các sản phẩm, dịch vụ khác như tem chuyển nhiệt, tem cao thành, lưới in lụa… do Hòa Khí cung cấp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Hoà Khí theo địa chỉ: 

CÔNG TY TNHH HÒA KHÍ

Địa chỉ: Km4, đường Phan Trọng Tuệ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội

Hotline: 0975 940 878 – 0915 471 369

Email: sales@hoakhi.com