Lưới in lụa là gì? Đâu là địa chỉ cung cấp lưới in lụa chất lượng?

Để có được những bản in chất lượng thì lưới in lụa là vật tư không thể thiếu và giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Vậy lưới in lụa là gì, tiêu chí nào giúp chọn lưới in lụa chất lượng cũng như đâu là địa chỉ cung cấp lưới in uy tín? 

Để biết câu trả lời, mời bạn đọc theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây. 

Khái niệm về lưới in lụa

Lưới in lụa là vật tư chính trong quá trình in lưới. Lưới in lụa dùng để căng lên bề mặt của khung in, từ đó tạo thành lớp mặt của bảng in. Tất cả các thao tác in ấn sau đó đều được thực hiện thông qua lớp lưới in. 

Hiện nay, lưới in lụa được chia làm hai loại chính là lưới in màu trắng và lưới in màu vàng. Trong đó, lưới in màu trắng là loại lưới in có chi phí hợp lý và được sử dụng phổ biến hơn cả. Ngược lại, lưới in màu vàng mặc dù có giá thành nhỉnh hơn song lại cho chất lượng chụp bản đẹp hơn, không bị khúc xạ ánh sáng. Do đó nếu quý khách hàng cần in ấn các sản phẩm đòi hỏi độ sắc nét cao như đĩa CD, bao bì nét mảnh… thì nên sử dụng lưới in vàng. Với các sản phẩm còn không quá yêu cầu về sự sắc nét, bạn có thể chọn lưới in trắng. 

Lưới in lụa

Quý khách hàng cũng cần lưu ý rằng hiện nay, lưới in lụa màu vàng chưa thể phù hợp với tất cả các đèn chụp. Trong đó lưới in màu vàng sẽ rất khó để chụp bằng đèn neon; nếu chụp bằng đèn UV cũng cần nhiều thời gian hơn. So sánh về thời gian chụp bản giữa hai loại lưới in lụa thì lưới in lụa vàng thường nhiều gấp đôi hoặc gấp rưỡi so với lưới in lụa trắng. 

Cách đọc thông số trên lưới in lụa: Thông số trên lưới in lụa được ghi theo nguyên tắc là: Hãng cung cấp – mật độ sợi – đường kính sợi – khổ. Ví dụ, nếu một cuộn lưới in lụa được ghi là IST 50T/55 160cm thì các thông số sẽ được hiểu là lụa hãng IST, mật độ 50 sợi/cm, đường kính sợi là 55 micron và khổ 160cm. Nếu cuộn lưới nào có thêm chữ “YE” ở đầu thì đó là lưới in lụa màu vàng. 

Tiêu chí đánh giá chất lượng của lưới in lụa 

Để khẳng định lưới in lụa có chất lượng hay không thì cần dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Những tiêu chí này có thể được đánh giá thông qua cảm quan, chỉ số hoặc phải cần thời gian để thử nghiệm, kiểm chứng. Một vài tiêu chí mà khách hàng có thể dựa vào đó là: 

Chỉ số lưới in lụa: Trong lĩnh vực in lưới thì chỉ số lưới in là thông số rất quan trọng. Chỉ số lưới in lụa được thể hiện dọc theo mép lụa. Tuỳ theo từng loại chất liệu sẽ in cũng như mực sẽ dùng mà khách hàng cân nhắc lựa chọn chỉ số lưới in cho phù hợp. 

Dưới đây là những gợi ý về số sợi/cm theo từng ngành để quý khách hàng tham khảo: 

 • In kim tuyến trên vải: 10 đến 32 sợi/cm
 • In mực nước và plastisol trên vải: Chọn lụa sợi từ 32 đến 61 sợi/cm. Phổ biến 49 sợi/cm.
 • In tram nhuyễn trên vải: Chọn lụa từ 61 đến 90 sợi/cm.Phổ biến 61, 77, 80, 90 sợi/cm.
 • In giày da: Chọn lụa 55 đến 77 sợi/cm
 • In gạch men: Chọn lụa 61 và 77 sợi/cm (lưu ý đến đường kính sợi nữa)
 • In giấy, nhựa, tem nhãn: Chọn lụa từ 120 sợi/cm trở lên đến 200 sợi/cm (Phổ biến là loại 120, 140, 165 sợi/cm).

Lưu ý, chỉ số trên áp dụng cho các trường hợp thường xuyên sử dụng theo hệ cm. Trong trường hợp khách hàng dựa theo hệ inch thì có thể lấy các chỉ số trên và nhân với 25.4 để có được chỉ số lưới in lụa phù hợp nhất. 

Đường kính sợi lưới in lụa: Cũng như chỉ số lưới in thì đường kính sợi lưới in lụa cũng là một tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng. Thông thường, đường kính sợi lưới in càng lớn thì sẽ cho ra bề mặt in thô hơn. Tuy nhiên, đây lại là loại lưới in lụa tương đối tốt và bền. 

Độ đều của lưới in lụa: Khách hàng có thể sử dụng kính lúp để kiểm tra độ đều của lưới in. Lưới in lụa chất lượng là khi các ô cửa trên bề mặt lưới đều nhau. 

Độ bền của lưới in lụa: Độ bền của lưới in lụa thường không thể xác định bằng mắt thường mà chỉ có thể dựa vào thời gian cũng như kinh nghiệm của người sử dụng. Do đó để mua được lưới in lụa tốt, bạn nên tìm tới các đơn vị cung cấp vật tư in lưới uy tín, chuyên nghiệp. 

Cách chọn lưới in lụa theo từng sản phẩm in 

Có rất nhiều cách khác nhau để chọn đúng lưới in lụa. Trong đó, các chuyên gia khuyên quý khách hàng nên chọn loại lưới mịn cho các chi tiết in nhỏ, cần độ tinh tế. Nếu muốn in trên các chất liệu như thuỷ tinh, kim loại, nhựa… với hoa văn to, thô thì nên chọn lưới in với mắt to. Thông thường, lưới để in trên giấy sẽ phải mịn hơn lưới để in trên vải. 

Lưới in lụa

Chọn lưới in lụa để in trên chất liệu giấy 

 • Dành cho các hình in đơn giản, ít chi tiết: Nếu bạn chỉ cần in những hình đơn giản, ít chi tiết rườm rà cầu kỳ thì hãy chọn lưới in lụa từ 36T – 81T để chế bản.
 • Dành cho hình in phức tạp, nhiều chi tiết: Những hình in đòi hỏi nhiều chi phí phúc tạp như biểu ngữ quảng cáo, băng rôn, khẩu hiệu… thì lưới in phù hợp là loại từ 77T – 100T để chế bảng.
 • Dành cho hình in chữ nhỏ, độ nét cao: Với các sản phẩm như tờ rơi, biên lai, vé, giấy tờ, bao bì giấy,… khi cần in thì nên dùng loại lưới in lụa từ 120T – 165T để chế bản in.
 • Dành cho hình in yêu cầu chất lượng cao: Với những sản phẩm cần in chất lượng cao như nhãn hiệu, logo, bao bì cao cấp,… thì loại lưới in lụa phù hợp nên chọn là từ 165T – 180S để chế bản. 
 • Dành cho in trên thiệp cưới, thiệp mừng, chúc tết, sinh nhật,… thì nên chọn lưới in lụa từ 140T – 180S để chế bản.
 • Dành cho In trên thùng carton, lịch hoặc giấy có định lượng trên 400g/m2 thì lưới in phù hợp là 77HD.

Chọn lưới in lụa để in trên các chất liệu vải, nhựa, kính, gốm sứ

Nếu quý khách hàng cần in trên các chất liệu như vải, nhựa, kính, đồ gốm sứ thì những loại lưới in lụa phù hợp có thể kể đến như: 

 • In họa tiết đơn giản trên vải màu: Nếu quý khách hàng muốn in trên vải sợi hoặc các tấm vải cuộn có chiều dài từ 30 – 50m, sử dụng hoạ tiết đơn giản và có màu nền thì nên dùng ưới in lụa đơn sợi từ 49HD – 62HD để chế bản.
 • In họa tiết tỉ mỉ lên vải: Với những tấm vải cần in hoạ tiết tỉ mỉ, kỹ lưỡng thì lưới in lụa phù hợp để chế bản là từ 77T – 90HD.
 • In hình trên quần áo, đồ thể thao, áo thun: Loại lưới in phù hợp là từ 77T – 95T.
 • In hình trên bao bố, bao sợi PP, bao đựng gạo, phân bón, cám tổng hợp: Loại lưới in lụa phù hợp để chế bản là từ 77T – 96T hoặc lưới đơn sợi 77T – 96T.
 • In hình trên túi nilon, túi xốp, áo mưa, nhựa PVC: Với việc in trên các chất liệu này thì loại lưới phù hợp là lưới in lụa đa sợi hoặc sợi đơn từ 100T – 140T.
 • In hình trên vải da, đồ giả da, túi xách, cặp học sinh, balo, giày dép, dây thắt lưng thì lưới in lụa phù hợp là từ 81T – 120T.
 • In tem, nhãn, sticker, decal xe: Khi cần in trên những chất liệu này thì khách hàng nên chọn lưới in lụa sợi đơn từ 150T – 180S để chế bản.
 • In hình trên kính, thủy tinh, chai lọ, sành sứ, đồ gốm: Việc in hình lên những chất liệu này thì các chuyên gia khuyên khách hàng nên chọn lưới theo từng loại mực. Trong đó, các loại lưới in bắt buộc phải có ký hiệu HD. 

Chọn lưới in lụa để in trên các chất liệu kim loại, gỗ, ống nhựa 

Một vài gợi ý giúp khách hàng chọn được lưới in lụa trên chất liệu kim loại, gỗ, nhựa như sau: 

 • In lụa trên kim loại: Các chất liệu kim loại như nhôm, sắt, inox.. khi cần in thì khách hàng nên chọn loại lưới có ký hiệu HD trên sản phẩm.
 • In lụa trên gỗ: Các sản phẩm được chế tác từ gỗ như gỗ sơn mài, bình phong, tấm chắn gió, trang trí,.. khi muốn in thì khách hàng hãy chọn lưới có độ bền cao, chuẩn kỹ thuật.  
 • In lụa trên ống nhựa: Ống nhựa PP, PVC, PE, chai lọ thủy tinh,… nếu muốn in lưới thì nên chọn lưới in từ 165T – 180S để chế bản.

Đâu là địa chỉ cung cấp lưới in lụa chất lượng? 

Lưới in lụa ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của bản in. Do vậy khi chọn mua lưới in lụa, quý khách hàng cần tìm đến đúng địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng, có uy tín cao trong lĩnh vực. 

Lưới in lụa

Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực cung cấp vật tư in lưới, Hoà Khí đã và đang là địa chỉ cung cấp các sản phẩm lưới in lụa chất lượng vượt trội. Đến với in Hoà Khí, quý khách hàng sẽ được tư vấn, phân tích kỹ lưỡng bởi đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, am hiểu sản phẩm. Từ đây, quý khách hàng sẽ có được những định hướng và lựa chọn phù hợp nhất theo nhu cầu của mình. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm lưới in lụa, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Hoà Khí theo địa chỉ: 

CÔNG TY TNHH HÒA KHÍ

Địa chỉ: Km4, đường Phan Trọng Tuệ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội

Hotline: 0975 940 878 – 0915 471 369

Email: sales@hoakhi.com